Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của đàn piano

Thứ Sun,
22/08/2021
Đăng bởi Admin1 MT


Đàn piano hoạt động dựa trên những nguyên lý nào? Bạn muốn tìm hiểu về đàn piano và cách thức hoạt động của loại đàn này để có thể tự lựa chọn cho mình một cây piano phù hợp nhưng lại chưa biết sẽ bắt đầu từ đâu? Ở bài viết này, piano.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những nguyên lý hoạt động của đàn piano, từ đó bạn có thể hiểu rõ hơn vì sao giá trị một cây đàn piano lại mắc tiền đến vậy. Nhưng thực sự khi hiểu hết quy trình hoạt động của một cây đàn piano upright hay đàn grand piano thì các bạn thấy thực ra một cây đàn piano thì rất xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra để sở hữu một cây đàn piano giá trị.

Tìm hiểu về cấu trúc bộ máy đàn piano

Các bạn hãy xem cấu trúc bộ máy của đàn piano nói chung và đàn piano Samick nói riêng ở bên dưới nhé:

Về cơ bản, khi phím đàn piano được nhấn xuống, phần cuối của đòn bẩy sẽ đẩy trục đứng lên trên, khiến đầu búa gõ vào dây đàn. Cùng lúc đó phím chặn âm được nâng lên khỏi dây đàn, để chúng rung tự do tạo ra âm thanh.

Hãy lưu ý các số thứ tự được đánh trong ảnh miêu tả trên:

Mỗi phím đàn piano Key(1) như là một đòn bẩy, có điểm tựa ở một trục thăng bằng Balance pin (2). Khi người chơi nhấn một phím đàn xuống, phần đuôi đòn bẩy được nâng lên khiến trục đứng Capstan sorew(3), đẩy khớp nối Whippen(4) một đầu được giữ chặt lên. Đầu tự do của khớp nối kéo theo chi tiết hình chữ L được gọi là đòn bẩy thoát Jack(5) (escapement lever) và đòn bẩy lặp (9) (repetition lever).

Đòn bẩy thoát đẩy con lăn Roller(6), một cuộn nỉ được gắn chặn vào cán búa Hammer shank(7), đẩy đầu búa lên cao. Đòn bẩy thoát dừng lại khi mà phần đuôi nhô ra của nó chạm vào nút chỉnh Regulating button(8). Đầu búa rời khỏi đòn bẩy thoát và gõ vào dây đàn. Đòn bẩy lặp cũng được nâng lên, nhưng chỉ tới khi khi đòn bẩy thoát vượt qua nó và chạm vào chiếc ốc rơi Drop sorew(10). Đòn bẩy lặp giữ nguyên vị trí này cho đến lúc phím đàn được thả ra.

Sau đó búa rơi một nửa đường về vị trí cũ. Nó bị chặn lại bởi con lăn và chạm vào đòn bẩy lặp đang ở vị trí được nâng lên cao. Đòn bẩy thoát vì vậy có thể trượt phía dưới cán búa vẫn đang được nâng lên một nửa để trở về vị trí ban đầu của nó. Trong lúc đó, búa kiểm tra Backcheck(11) ngăn đầu búa gõ lại vào dây đàn.

Nếu phím đàn được thả ra một phần, búa gõ thoát khỏi búa kiểm tra trong khi đòn bẩy vẫn giữ nguyên ở trạng thái nâng lên. Nếu người chơi lại ấn phím đàn này xuống, đòn bẩy thoát có thể một lần nữa đẩy con lăn và làm cho đầu búa nâng lên, gõ vào dây đàn. (Hệ thống này cho phép sự lặp lại liên tục của một nốt trước khi phím đàn và chiếc búa kịp quay trở về vị trí ban đầu của chúng. Đây là một cải tiến quan trọng so với cơ cấu đơn giản của thời kỳ đầu.)

Trong lúc này, phần đuôi của phím đàn đẩy phím chặn tiếng Damper lever(12) lên phía trên, nâng nó lên khỏi dây đàn. Khi mà phím đàn đã được thả lỏng một phần nào, phím chặn tiếng rơi ngược lại lên dây đàn làm tắt tiếng đàn.

Khi phím đàn được thả ra hoàn toàn, toàn bộ cơ cấu lại trở về vị trí đầu tiên nhờ trọng lực. Không giống với những chiếc grand piano (piano 3 chân), upright piano (piano đứng) không thể dựa vào trọng lực để buộc mọi thứ trở về vị trí ban đầu. Ở grand piano, các bộ phận đặt nằm ngang trên phím đàn, còn với upright piano thì bộ cơ lại được xếp gần vuông góc. Vì không thể chỉ dựa vào trọng lực nên nó dùng thêm các loại dây và những băng vải nhỏ để kéo các phần của bộ cơ trở về vị trí cũ.

Kết luận

Qua bài viết “Đàn piano hoạt động như thế nào?”, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu về nguyên lý hoạt động và những giá trị của một cây đàn piano mang lại. Để được tư vấn về các loại đàn piano, đừng quên ghé Showroom Minh Thanh Piano để được chúng tôi tư vấn để giúp bạn chọn lựa những cây đàn piano ưng ý nhé! Hẹn gặp bạn tại các hệ thống showroom của chúng tôi.

Nguồn: Piano Minh Thanh

popup

Số lượng:

Tổng tiền: