Những điều cần biết khi bảo quản đàn piano

Thứ Sat,
14/08/2021
Đăng bởi Admin1 MT

Làm thế nào để bảo quản đàn piano đúng cách? Nằm trong khu vực nhiệt đới, khí hậu Việt Nam có thời tiết nóng và ẩm, mưa nhiều. Chính điều này gây nên độ ẩm không khí rất cao. Độ ẩm trong không khí đã tác động trực tiếp đến việc bảo quản đàn piano và tuổi thọ của cây đàn. Làm sao để bảo quản đàn piano acoustic có được âm thanh tốt và tuổi thọ bên lâu? Hãy cùng piano.vn tìm hiểu những cách bảo quản đàn piano qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết khi bảo quản đàn piano

Những nguyên tắc cần phải tuân thủ khi bảo quản đàn piano

1. Không để đàn piano sát tường, nên cách ra tối thiểu 10 – 15cm để tránh ẩm, cho tiếng đàn piano vang rõ

2. Không nên kê đàn piano ở gần vị trí ẩm, nóng như bể nước, nhà tắm, nhà bếp… Tránh đặt các vật nặng lên đàn. Dù đẹp nhưng những lọ hoa tươi cũng không nên đặt trên đàn bởi nếu bị đổ nước ra đàn thì sẽ làm hư đàn.

3. Vào mùa mưa ẩm, nên cắm ống sấy cách 2 ngày 1 lần. Vào mùa hanh khô cũng nên cắm ống sấy mỗi tuần 1 lần. Những gia đình đặt đàn ở trong phòng có máy lạnh thì tuỳ theo mức sử dụng máy lạnh có thường xuyên hay không để mà cắm ống sấy hoặc theo dõi khi thấy độ nhạy của phím kém, búa kẹt thì cắm 24h (có thể sử dụng máy sấy tóc để sấy những chỗ phím kẹt). Tuy nhiên các bạn cũng không nên cho rằng việc cắm ống sấy thường xuyên là hay và cần thiết. Nếu cắm ống sấy nhiều quá dễ dẫn tới hiện tượng tiếng đàn trở nên quá khô, đanh tiếng và ngay đến thùng cộng hưởng cũng có thể rạn nứt ảnh hưởng tới chất lượng cây đàn.

4. Nên hút bụi phía trong của đàn piano 2 tháng một lần bởi bụi có thể làm kẹt các cơ cấu của máy đàn, bụi cũng hút ẩm làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh.

5. Sau khi chơi đàn nhớ phải đậy nắp bàn phím tránh bụi làm kẹt phím, tránh va chạm làm vỡ mặt bàn phím

6. Nên làm sạch đàn bằng chổi phất trần và khăn mềm (bề mặt trơn) như vải bông, nỉ. Tuyệt đối không được làm sạch đàn bằng nước.

7. Không tự ý tác động vào các phần cơ phía trong của đàn piano. Các chi tiết máy của đàn được chế tạo khá tinh xảo đòi hỏi phải có chuyên môn nhất định mới có thể sửa chữa được. Do đó tôi khuyên các bạn không nên tự ý mày mò, tác động vào các cơ cấu máy của đàn.

8. Định kỳ 6 tháng/lần các bạn nên nhờ thợ chuyên môn tới căng dây đàn lại. Bởi phần lớn các đàn ở Việt Nam là đàn piano cũ, các đinh vít dễ lỏng hơn, làm chùng dây đàn trong quá trình sử dụng. Từ đó dẫn tới việc sai tiếng dần dần mà người nghe không có trình độ chuyên môn cao khó nhận biết được. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể làm sai khả năng định âm chuẩn xác của tai người chơi đàn.

>> Xem thêm: Cách vệ sinh bàn phím piano

Kết luận

Bảo quản đàn piano đúng cách chính là một trong những phương pháp giúp bạn gia tăng tuổi thọ của cây đàn. Nhất là tại Việt Nam, điều kiện khí hậu khá bất lợi sẽ tác động đến chất lượng của đàn piano do vậy việc bảo quản đàn khá quan trọng. Nhưng nếu bạn biết cách khắc phục, cây đàn piano của sẽ phát huy toàn bộ tuổi thọ. Trên là những điều cơ bản nhất mà bạn cần chú ý khi bảo quản đàn piano cơ. Tuy nhiên dù bạn biết cách bảo quản piano cơ tại nhà nhưng nếu không sử dụng đúng cách thì tuổi thọ của đàn cũng sẽ giảm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết cách tự bảo quản cây đàn piano acoustic thân yêu của mình.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: