Những tư thế nào chơi đàn piano đúng cách

Thứ Tue,
01/03/2022
Đăng bởi CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O

Như thế nào tư thế chơi đàn piano đúng cách? Là một người đam mê âm nhạc và am hiểu về cách chơi đàn piano, chúng tôi chắc hẳn chủ đề này sẽ mang đến bạn những tip chơi đàn piano đúng cách. 

Ở những bài viết trước chúng tôi có đề cập đến các bạn việc quan trọng trong quá trình học đàn piano đó là luyện ngón với bài viết “Cách luyện ngón đàn piano điện cơ bản”. Hôm nay chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các bạn về tư thế tay chơi đàn piano đúng cách.

Chơi đàn Piano đúng cách sẽ giúp bạn rút ngắn con đường đi đến thành công

Nhiều bạn trẻ hiện nay thường bỏ quên hay ít tìm hiểu về tư thế đặt tay trên phím đàn piano. Mặc dù, đây là những bước cơ bản ban đầu khi học đàn piano dù đó là đàn piano điện hay đàn piano cơ. Bạn có biết rằng một tư thế tay chơi đàn piano không đúng cách có thể gây ra cho bạn sự khó khăn trong việc lướt phím, đánh hợp âm và thậm chí đó là những nguyên nhân gây viêm cơ tay (khi chơi đàn piano cơ). 

* Bàn tay và các ngón tay nên giữ cong như thế nào?

- Bàn tay và ngón tay khi chơi đàn piano đều phải đặt ở một tư thế hơi cong, có thể đây là một việc hơi khó đối với những bạn khi mới tập luyện, bạn sẽ cảm thấy ngộ ngộ và khó thực hiện. Tuy nhiên sẽ rất dễ dàng đối với những bạn đã tiếp xúc và hay đánh bàn phím máy tính hằng ngày. Tư thế các ngón tay cong cũng giống như việc bạn đánh máy tính vậy.

Nếu như những bạn chưa bao giờ đánh máy tính thì có thể tập luyện hằng ngày với động tác cầm banh tennis hay một quả bóng tròn. Đây là phương pháp đơn giản những hiểu quả khi học đàn piano cơ và đàn piano điện.

tu-the-tay-choi-dan-piano-dung

 Có nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao khi chơi đàn piano phải giữ những ngón tay cong? Khi giữ ngón tay cong bạn sẽ có những lợi thế sau:

- Bàn tay của bạn sẽ không nhanh mỏi.

- Bạn có thể nhanh chóng thay đổi tốc độ chơi nhanh hay chậm.

- Bạn sẽ hạn chế được việc chuột rút.

Cổ tay: cổ tay người chơi đàn piano điện hay cơ thường đặt ngang với phím đàn, không được đặt quá cao và quá thấp. Nếu như cổ tay bạn đặt cao hơn so với phím đàn thì tay bạn nhanh chóng mỏi, còn nếu cổ tay bạn thấp sẽ có xu hướng đè lên những phím đàn.

*Những vị trí cần đặt tay trên bàn phím 

Giống như khi gõ phím trên máy tính việc bạn thuộc vị trí những nốt và ngón tay để có thể đánh nốt một cách nhanh chóng. Và trong chơi đàn piano cũng vậy! Các bạn nên thuộc các nốt và vị trí trên bàn phím, để việc tăng tốc lướt phím dễ dàng. Và chắc chắn việc này những bạn mới học thường được các thầy cô hướng dẫn bước này. Tuy nhiên, để việc học đàn piano dễ dàng hơn, bạn nên ghi chú lên phím hay ngón tay.

*Người chơi đàn piano có nên cắt và làm vệ sinh móng tay

Khác với việc chơi đàn guitar, người chơi thường để móng tay dài để dễ dàng trong việc gảy ngón, rảy hợp âm thì trong chơi đàn piano thì ngược lại. Người chơi đàn piano thường giữ móng tay vừa phải. Điều này sẽ giúp bạn thuận lời nhiều khi đánh phím, nếu như độ dài của móng dài hơn so với quy định thì khi ngón tay tiếp xúc với phím sẽ làm ngón tay của bạn bị đau nhức cũng như có những âm thanh khó chịu giữa phím và móng tay. 

Tổng kết: Tư thế tay chơi đàn piano điện và đàn piano đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng phát triển kỹ thuật chơi đàn cũng như hạn chế sự đau nhức, mệt mỏi giữa các ngón tay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được cách chơi đàn đúng cách và sự quan trọng của phương pháp chơi đàn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo tại Piano.vn. Chúc bạn thành công với mục tiêu chinh phục tiếng dương cầm

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: