Có Nên Mua Đàn Piano Cũ Không? Kinh Nghiệm Chọn Mua Đàn Piano

Thứ Wed,
16/06/2021
Đăng bởi CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O

Khi chọn mua đàn piano cũ, ngoài yếu tố về sở thích hay âm thanh, thì bạn đã chấp nhận những hạn chế trong việc lựa chọn giữa một rừng thương hiệu các shop cung cấp đàn piano cũ.

mua đàn piano cũ ở đâu uy tín

Vì vậy để chọn được một piano cũ phù hợp và mong muốn của cá nhân, cũng như loại bỏ bớt những phiền toái không đáng có. Với tư cách là một chuyên viên kỹ thuật và là nhà cung cấp piano secondhand từ Nam ra Bắc của thế kỷ trước (từ 1988), Minh Thanh Piano xin giới thiệu đến bạn những yếu tố mà người mua cần lưu ý.

Vào thập niên 1990 khi tiếp xúc với nhiều khách hàng, chúng tôi nhận ra rằng: Khách hàng rất lo lắng khi mua một cây đàn piano, đặc biệt khi đó lại là piano cũ. Do đó vào thập niên 2000, công ty đã chuyển dần sang kinh doanh đàn mới.

Tuy nhiên, với mong muốn phục vụ tất cả phân khúc khách hàng, hiện nay Minh Thanh Piano vẫn tiếp tục cung cấp đàn piano secondhand và xin chia sẻ lại 10 yếu tố giúp bạn chọn một cây đàn piano cũ ưng ý.

1. Nơi bán đàn piano cũ uy tín

Trước khi mua piano secondhand, bạn hãy chọn cho mình nơi để gửi gắm niềm tin. Muốn thế bạn hãy xem quá trình hoạt động của công ty hay cửa hàng đó.

2. Thương hiệu

Đàn piano secondhand trên thị trường Việt Nam nếu (và thường) được sản xuất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản là điều bạn an tâm. Ví dụ như: Kawai, Yamaha, Atlas, Diapason...Tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý tới niên đại sản xuất (số serial). Thương hiệu cũng là yếu tố chính mà bạn cần quan tâm. Thường khí hậu và độ ẩm tại Việt Nam phù hợp với các thương hiệu đàn cũ như Yamaha, Kawai, các thương hiệu khác của Nhật, và hạn chế với đàn piano cũ của Châu Âu.

3. Xuất xứ và nguồn gốc

Yếu tố (1) Certificate of Origin - CO là giấy chứng nhận xuất xứ, (2) Certificate of Quality - CQ là giấy chứng nhận chất lượng, và (3) Tờ khai hải quan là hồ sơ chứng minh hàng nhập khẩu chính ngạch. Cả 3 yếu tố là điều kiện cần thiết để bạn đi đến quyết định chọn mua hay không. Nếu không hội đủ 3 tiêu chuẩn trên, bạn đừng vội đi đến quyết định.

4. Chuyên viên piano

Để bán một sản phẩm đòi hỏi công ty, cửa hàng, hay người bán đó phải yêu và biết rất rõ về sản phẩm đó. Như vậy ở đây nơi bán piano secondhand phải biết rất rõ về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của đàn piano cũng như kiến thức về kỹ thuật của đàn piano, để có thể tư vấn rõ ràng cho khách hàng

5. Chế độ hậu mãi

Bạn đừng quên chế độ hậu mãi, vì đây là cơ sở để bảo đảm cho bạn an tâm về cây piano secondhand bạn sẽ mua. Điều này được thể hiện trên phiếu bảo hành. Nhưng cơ sở để bạn kiểm chứng được việc bảo hành có uy tín hay không là Giấy Chứng Nhận Kỹ Thuật của các hãng nổi tiếng cấp cho chính công ty hoặc nhân viên kỹ thuật của công ty đó.

6. Mẫu mã đa dạng và phong phú

Tất nhiên khi chọn mua đàn piano cũ bạn đã có quyết định về loại đàn: đứng (upright piano) hay loại nằm (grand piano), và về màu sắc (đen, nâu, trắng). Ngoài ra bạn còn lưu ý cho việc sử dụng piano vào việc học, hay luyện tập hoặc để biểu diễn, hay để trưng bày.

Tất cả yêu cầu này bạn nên đề cập với nơi bán để họ chọn giúp cho bạn. Các sản phẩm của những công ty càng chuyên nghiệp, phong phú, đa dạng về chủng loại thì việc tư vấn càng chính xác và việc lựa chọn mua đàn piano cũ của bạn càng trở nên dễ dàng.

7. Tài chính

Ngân sách dự chi và vị trí để đàn piano trong nhà là yếu tố cũng được đề cập đến và bạn phải định liệu trước. Nếu vượt chi ngân sách thì hiện nay có những công ty lớn kết hợp với các ngân hàng để phục vụ khách hàng với hình thức trả góp.

8. Chất lượng được thẩm định

Bạn có thể tìm kiếm Google để có một số khái niệm về các model piano secondhand bạn sẽ mua cũng như địa điểm và uy tín của nơi bán. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả, mà bạn vẫn cần tỉnh táo để nhận định, phân tích. Thường người mua sẽ nhờ tới giáo viên để thẩm định về chất lượng piano. Tuy nhiên, vì là đàn cũ nên việc thẩm định của nhân viên kỹ thuật có giá trị và chính xác hơn người giáo viên. Do đó, nếu bỏ qua về yếu tố giá cả thì việc bạn chọn nhà cung cấp uy tín là điều cần ưu tiên.

9. Kiểm tra độ cộng hưởng và búa đàn

Đàn piano được dựa trên nguyên tắc truyền âm, cộng hưởng và nguyên tắc đòn bẩy, do vậy bạn hãy yêu cầu nơi bán đảm bảo yêu cầu sau:
- Khi lên dây đàn phải đạt chuẩn cao độ A=442.
- Tiếng đàn phải ấm, điều này có nghĩa là búa đàn còn nguyên, chưa bị mài.

Bạn có thể tự mình kiểm tra yêu cầu này bằng cách như sau:
Ki
m tra độ Cộng Hưởng:
Bạn đạp và giữ pedal bên phải liên tục đồng thời dùng 8 ngón tay chơi mạnh vào các phím đàn ở phần Bass (các phím đàn đầu tiên của phần bên trái) và các phím tiếp theo trên bàn phím đàn. Bạn sẽ nghe được một âm thanh với âm lượng rất trầm và lớn, đang khi đó bạn để ý nghe xem có tiếng tạp âm nào khác không? Nếu có tạp âm thì phần Soundboard (tấm phát âm) hay âm thanh đã có vấn đề. Cũng vậy đang khi âm thanh trầm và lớn xảy ra, bạn buông pedal bên phải đột ngột, âm thanh sẽ dừng lại ngay lập tức. Lúc này bạn nghe xem có âm thanh phụ nào còn ko? Nếu còn là không đạt.

Kiểm tra độ nhạy của búa đàn
Trên khắp vị trí bàn phím, 2 ngón tay của 2 bàn tay bạn thực hiện chơi rất nhanh vào một phím đàn nào đó và để ý xem số lần tác động của ngón tay có phù hợp với âm thanh phát ra không? Và quan sát xem phím đàn có kịp trả về không?

10. Các yếu tố còn lại

Dấu hiệu của nấm mốc, mối mọt, côn trùng,… Nếu bạn thấy xuất hiện trên bất kỳ chi tiết nào của đàn thì tốt nhất bạn không nên chọn cây piano đó, bi vì để loại bỏ hoàn toàn nấm mốc trên đàn là một việc rất khó, nhất là trên gỗ đàn piano, nguy cơ hỏng hốc của đàn rất cao. Nếu bạn không có chuyên môn về đàn piano, bạn có thể nhờ chuyên viên thử đàn và kiểm tra âm thanh, bàn đạp pedal, bạn chỉ cần chú ý lắng nghe tiếng đàn và tìm kiếm những âm thanh chói hoặc không chuẩn.

>> Xem thêm: Những cây đàn piano Kawai mới dưới 200 triệu được ưa chuộng VN

>> Xem thêm: Những rủi ro khi mua đàn piano điện cũ giá rẻ

Kết luận

Khi mua đàn piano cũ nếu bạn tìm mua được giá tốt, giá rẻ đó là điều mừng. Nhưng điều ưu tiên hơn là bạn hãy mua đúng với giá trị còn lại của đàn và chất lượng đàn cũng như dịch vụ hậu mãi được bảo đảm kèm theo. Yêu cầu này thường thì các nhà cung cấp lớn và uy tín sẽ đáp ứng tốt hơn.
Nếu bạn không tỉnh táo mà mua nhầm về giá và chất lượng đàn, thay vì mua niềm vui thì ngược lại bạn lại mua nỗi buồn.

Piano xuất hiện từ thế kỷ 17 tại Châu Âu nơi cung điện và là môn nghệ thuật rất quý phái dành cho giới thượng lưu. Với tên gọi là Dương Cầm của những thế kỷ trước đã làm cho mọi người ước được sở hữu cho mình một cây piano. Chúng tôi  hiểu được điều này và mong muốn đưa ra những tiêu chuẩn để chọn mua piano, để khi bạn sở hữu được tiếng dương cầm thì đó chính là niềm vui và hạnh phúc cho bạn và gia đình.

Chúc bạn và gia đình hạnh phúc, an nhiên bên tiếng Dương cầm

popup

Số lượng:

Tổng tiền: