Đàn piano và đàn organ khác nhau ở điểm nào?

Thứ Wed,
29/06/2022
Đăng bởi CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O

Đàn pianođàn organ là hai loại nhạc cụ hoàn toàn khác nhau mặc dù một số kiểu đàn thiết kế thì giống nhau và cách thức cũng như kỹ thuật chơi hầu như gần giống nhau. Vậy vì sao chúng lại khác biệt nhau? Chúng khác nhau ở điểm nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

 

Những điểm đặc biệt của đàn piano

Piano, hay còn gọi là dương cầm (đôi khi gọi là piano cơ để phân biệt với piano điện) là nhạc cụ thuộc bộ string keyboard (dây phím). Còn organ là nhạc cụ điện tử, thuộc bộ keyboard (phím bấm). Định nghĩa hoàn toàn khác nhau, kể cả piano điện cũng có thể coi là organ, không phải một loại nhạc cụ theo định nghĩa đúng như dương cầm (thuộc bộ dây). Đấy là định nghĩa cơ bản, có nhiều người nhầm lẫn rằng organ chỉ là cây đàn 61 phím nhựa, nhỏ gọn và nhẹ, dễ mang theo, còn piano là dùng để nói chung những cây đàn to đùng, nhiều phím hơn, có kèm pedal, do đó mới sinh ra thuật ngữ “piano cơ” để phân biệt với piano điện, (mà thực ra là thuộc hai dòng nhạc cụ khác nhau là keyboard và string).

Nghĩa là tất cả những loại đàn phím điện tử nhưng thiết kế mô phỏng giống với cây piano thì chính xác nó thuộc định nghĩa bộ keyboard, ta phải gọi nó là organ mới đúng, nhưng vì tính chất mô phỏng khá là giống với piano thật nên nhiều người đã gọi nó là piano điện và đôi khi gọi tắt là piano luôn. Do đó piano thuộc bộ dây phím thật thì người ta lại gọi là “piano cơ”

Tóm lại khi nói tới organ thì danh từ này đang bao hàm hết các loại nhạc cụ điện tử phím bấm có thiết kế giống piano, dù nó bao nhiêu phím, có nặng hay không, phím nhựa hay phím gỗ, kèm theo pedal hay không đều là thuộc định nghĩa organ hết.

Còn khi nói tới piano (dương cầm) thì danh từ này đang bao hàm một loại nhạc cụ thuộc bộ dây, chính là cái “piano cơ” mà người ta hay nói đó.

 

Đàn Organ và những điều khác biệt

Ngoài ra còn một loại mà người ta hay gọi là “giả cơ”, loại này cấu tạo có một bộ dây và dàn búa gõ bên trong, nhưng không cộng hưởng âm thanh lớn như đàn dương cầm thông thường nên được tích hợp thêm một bộ pick up & EQ khuếch đại âm thanh vào loa, có thể điều chỉnh âm lượng và âm sắc nhờ bộ EQ. Về cơ bản nguồn gốc âm thanh của nhạc cụ này vẫn là do dây đàn phát ra nên ta vẫn xếp nó vào bộ string, chỉ có thêm yếu tố khuếch đại âm thanh bằng bộ EQ, vẫn khác với đàn organ là dùng âm thanh điện tử được mã hóa sẵn trong bảng vi mạch nên ta không xếp nó vào bộ keyboard. Vậy loại nhạc cụ này có thể gọi là piano (gọi là piano điện cũng được)

Còn khi nói về cách chơi, kĩ thuật chơi thì chúng ta có thể phân ra hai loại được:

organ to và organ nhỏ, hay như cách hiểu của nhiều người là organ và piano điện (hoặc piano bộ dây).

Phong cách chơi, định hướng dòng nhạc cũng như công năng của hai loại nhạc cụ theo cách phân loại này sẽ có sự khác nhau khá là nhiều.

Với những loại đàn organ nhỏ, gọn thì nhà sản xuất thường thiết kế phục vụ cho lối chơi hiện đại nhiều hơn. Loại đàn này được các nghệ sĩ biểu diễn phòng trà ưa chuộng vì tính gọn nhẹ, dễ mang vác và di chuyển.

Đàn organ nhỏ thường có phím nhựa, bấm nhẹ chứ không phải phím gỗ và nặng như đàn organ lớn (vốn là mô phỏng lại cây dương cầm). Phổ biến nhất là 61 phím (cả trắng lẫn đen) tương ứng với độ rộng âm vực 5 quãng tám.

Còn đàn organ lớn (thường hay gọi là “piano điện”) thì được thiết kế để mô phỏng lại cây dương cầm, phím thường làm bằng gỗ, hoặc kim loại và thường là khá nặng như dương cầm thật. Cơ bản về cách chơi thì organ lớn cũng phù hợp cho những người chơi piano.

Phong cách chơi của organ nhỏ thường hướng đến nhạc hiện đại, tính sáng tạo âm thanh và hòa âm phối khí mới mẻ. Còn piano và piano điện thường phù hợp hơn để trình diễn nhạc cổ điển, phổ diễn kĩ thuật khó.

Có một số loại piano điện cũng thiết kế như organ nhỏ, có các hiệu ứng âm thanh và bộ tiết điệu, sound chẳng khác gì organ, dạng này vừa hợp cho chơi nhạc cổ điển vừa hợp để biểu diễn hiện đại, tuy nhiên để vận chuyển thì không thể tiện lợi như organ. Hơn nữa trong biểu diễn cổ điển, người ta cũng ưu tiên hình thức hơn, và một cây dương cầm thực sự sẽ hợp với một sân khấu cổ điển hoặc buổi hòa nhạc giao hưởng hơn là một cây organ.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn đã tìm thấy những điểm đặc biệt của đan piano và đàn organ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

 

>> Xem thêm: Làm thế nào để xác định vị trí của các nốt nhạc trên phím đàn piano cơ?

>> Xem thêm: Làm thế nào để xác định vị trí của các nốt nhạc trên phím đàn piano cơ?

popup

Số lượng:

Tổng tiền: