Làm thế nào để xác định vị trí của các nốt nhạc trên phím đàn piano cơ?

Thứ Wed,
29/06/2022
Đăng bởi CÔNG TY TNHH TM MINH THANH P.I.A.N.O

Xác định vị trí nốt nhạc trên các phím đàn piano cơ có khó không? Để có thể chơi được một ca khúc, một tác phẩm âm nhạc điêu luyện bạn cần phải trải qua một quá trình luyện tập cực kỳ nghiêm túc và khắt khe. Để làm được điều đó, bạn không chỉ dành cả tâm huyết, đam mê, cảm xúc và còn là cả một quá trình luyện tập không ngừng nghỉ. Bạn không chỉ cần có thời gian rèn luyện chăm chỉ, mà còn phải có một cây đàn ở nhà để tập luyện bất cứ khi nào bạn muốn. Điều quan trọng nhất là bạn cần nắm chắc được vị trí các nốt nhạc cơ bản piano trên bàn phím.

 

 

Đâu mới là tiền đề cho việc phát triển khả năng chơi đàn piano của bạn?

Khi lựa chọn theo học bất kỳ một môn gì bạn cũng cần tìm hiểu từ những kiến thức căn bản, giới thiệu, đặc điểm chúng. Sau đó, mới tiến gần tới từng chức năng riêng theo khung lý thuyết khác nhau. Việc chơi đàn piano cơ cũng vậy mỗi âm thanh được cất lên sẽ cho thấy ngay bạn thực sự là người mới chơi hay nghệ sĩ chuyên nghiệp. Điều này có lẽ là điểm đặc trưng khác biệt nhất giữa đàn piano cơ và điện.

Hơn nữa, khi bạn lần đầu tiên chơi đàn piano cơ hay chưa tham gia một khóa học thường sẽ hiếu kỳ về các phím trên đàn. Và rất muốn tìm hiểu cách bố trí, vị trí các nốt nhạc cơ bản piano trên từng phím như thế nào? Làm thế nào điều khiển được đàn với âm thanh linh hoạt, có hồn nhất và thu hút người nghe?

Hơn nữa, đây cũng là vấn đề được nhiều người đặt câu hỏi với chúng tôi với mong muốn được chia sẻ. Để giải đáp được những thắc mắc mà nhiều khách hàng đã liên hệ, cũng như lời giúp người mới học thành thạo và học chơi đàn piano cơ nhanh, dễ dàng hơn. Qua bài viết này Piano.vn xin chia sẻ nhận biết “Vị trí các nốt nhạc cơ bản trên đàn piano cơ”.

 

Ký tự 7 nốt nhạc trên đàn piano cơ

Trên đàn piano cơ có 7 nốt nhạc tương ứng với các ký tự như sau:

- Chữ A: nốt La

- Chữ B: nốt si

- Chữ C: nốt đô

- Chữ D: nốt rê

- Chữ E: nốt mi

- Chữ F: nốt fa

- Chữ G: nốt sol

Ngoài ra, trên đàn piano cơ còn có các phím đen thể hiện cho các nốt thăng và giáng.

 

Vị trí 7 nốt nhạc tương ứng trên phím đàn piano cơ

Trên phím đàn piano có 7 nốt nhạc cơ bản, đó chính là phím trắng trên đàn. Phím ngoài cùng bên trái trên phím đàn piano là nốt A (La) và lần lượt kế sau B- C- D- E- F- G, những phím đàn cứ lập đi lập lại 7 lần từ phím A đến phím G. Sau đó lại tiếp tục bắt đầu là nốt A.

- Tiếp theo các phím trắng nằm giữa các nhóm có hai phím đen đó là D. Như vậy, những phím trắng trên đàn thường nằm liền kề sát với nhau nhưng các phím đen lại được sắp xếp theo nhóm. Có thể là nhóm hai phím đen hoặc ba phím đen.

Hơn nữa, để nhớ nốt D nằm ở đâu trên phím đàn piano cơ bạn chỉ cần nắm nốt bên trái D là gì hay những nốt nào nằm bên phải là có thể xác định rõ ràng phím D mà không bị nhầm lẫn.

- Nốt G

Nốt G cũng giống như nốt A đó là các phím trắng nằm liên tục sát nhau. Nốt  G sẽ nằm giữa các nhóm 3 phím đen. Cũng tương tự như phím D trên đàn piano để nhớ nốt G một cách chuẩn xác và không bị nhầm lần bạn hãy nhớ nguyên tắc: "tên của phím nằm bên trái phím G, phím nằm bên phải là phím A".

Bây giờ bạn đã biết tên của tất cả các phím màu trắng nằm trên đàn piano cơ. Chỉ cần nhớ quy luật phím đàn piano cơ như trên bạn có thể dễ dàng ghi nhớ các nốt nhạc của piano và điều khiển chúng đánh ra những âm thanh linh hoạt, hay theo những bản nhạc mà mình chơi. Nhưng với những bạn mới bắt đầu học đàn piano cơ cũng nên chú ý chăm chỉ luyện tập từ các nốt C đến nốt G trước. Sau khi đã tập nhuần nhuyễn lặp đi lặp lại nhiều lần mà không cần thiết phải chơi thật nhanh.

Với vị trí các nốt nhạc trên đàn piano cơ việc nhớ đối với người yêu thích, đam mê loại đàn này cũng không hề khó. Chỉ cần dành thời gian mỗi ngày thì sẽ trở nên đơn giản. Thế nhưng, với các bé nhỏ học chơi đàn piano cơ thì có thể hướng dẫn theo cách ví von, vui tươi giúp các bé dễ nhớ hơn và không cảm thấy chán nán.

Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các cơ sở, cửa hàng nhạc cụ, trung tâm tham gia các khóa học đàn piano cơ bản để được giáo viên giảng dạy kỹ lưỡng hơn. Chúng tôi không chỉ phân phối các loại nhạc cụ, đàn piano cơ nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Mà chúng tôi có đội ngũ giáo viên, nghệ sĩ tài năng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn bạn cách học các nốt nhạc cơ bản trên phím đàn piano cơ nhanh nhất, đơn giản. Cảm ơn bạn đã theo dọi bài viết của chúng tôi, hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo tại Piano.vn nhé!

>> Xem thêm: Giá một cây đàn piano rẻ nhất là bao nhiêu?

>> Xem thêm: Khi mua đàn Piano Secondhand bạn cần lưu ý 6 điều sau

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: