Hướng dẫn mua đàn piano cơ cho người mới học chi tiết

Thứ Thu,
13/08/2020
Đăng bởi Admin

Hướng dẫn mua đàn piano cơ cho người mới học chi tiết sẽ giúp cho những người chưa có kinh nghiệm cũng chọn lựa cho mình được một cây đàn piano cơ chất lượng.

 

Thị trường đàn piano cơ (Piano Acoustic) ngày càng mở rộng tại Việt Nam bởi nhu cầu sử dụng và mua đàn piano ngày càng tăng. Bạn ra một cửa hàng đàn piano bạn sẽ được nhân viên bán hàng giới thiệu cho bạn nhiều thương hiệu  đàn cũng như nhiều model khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên mua đàn piano tùy vào khả năng cũng như mục đích sử dụng của chính bản thân mình.

 

Hướng dẫn mua đàn piano cơ

Hướng dẫn mua đàn piano cơ cho người mới học

 

Hiểu được sự khó khăn của những bạn mới học đàn và đang có nhu cầu mua đàn piano cơ, Hôm nay, chúng tôi xin được gửi đến các bạn bài viết "Hướng dẫn mua đàn piano cơ cho người mới học chi tiết". Đây là kinh nghiệm đúc kết qua nhiều năm, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn cho bản thân mình cây đàn piano cơ vừa ý.

 

1.Hãy ghé một vài cửa hàng nhạc cụ để hiểu rõ về thương hiệu, nhà sản xuất và chất lượng của từng cây đàn.

Đầu tiên, bạn lên danh sách những công ty bán đàn piano uy tín tại Việt Nam từ những thông tin báo chí, trên mạng, trên truyền thông hay tham khảo từ những thầy cô giáo dạy đàn của bạn. Sau đó bạn nên đi đến những công ty bán đàn có trong danh sách, hãy đặt ra nhiều câu hỏi và ghi chú lại những cây đàn mà bạn yêu thích như về các thông số kỹ thuật, âm thanh,...

 

2. Chơi từng cây đàn piano, hoặc nhờ nhân viên bán hàng chơi thử một khúc nhạc có âm giai trưởng và thứ.

 

 Lắng nghe kỹ để nắm được những âm thanh khác nhau từ mỗi cây đàn piano. Một số cây đàn có âm thanh êm dịu, sáng tươi, có những cây thì gây tiếng ồn hoặc những cây đàn khác thì có âm thanh du dương. Mỗi cây đàn piano sẽ tạo ra một âm thanh riêng biệt và độc đáo bất kể thể loại chơi. Bây giờ chúng ta hãy cùng xem xét kích thước, đặt biệt là những căn phòng nhỏ.

 

 • Những cây đàn piano có kích thước dưới 152cm đến 274cm (đàn concert grand). Thuật ngữ "baby grand" thường được dùng để mô tả những cây đàn piano có kích thước 12.7cm. Một cây grand piano có độ nhạy nhanh và phản hồi nhiều hơn và mạnh hơn so với một cây đàn upright. Nhiều người thích chơi đàn grand piano hơn đàn upright piano. Tuy nhiên, một số đàn upright với chất lượng chuyên nghiệp và có kích thước lớn sẽ có chất lượng âm thanh tương đương hoặc tốt hơn so với nhiều cây Grand piano nhỏ. Tất cả đàn grand piano đều có bộ máy nằm ngang, và đàn upright piano có bộ máy nằm dọc, có thể nằm trên hoặc dưới phím đàn.

   

 • Chiều cao đàn Upright piano trong khoảng từ 91,4 cm đến 129,5cm. Tất cả đàn đều cần một khoảng không gian sàn khoảng 152cm x 60cm. Đàn lớn nhất trong số loại đàn upright là cây piano studio có chiều cao 111,8cm trở lên. Đây là một loại đàn đang trở nên khá phổ biến.

   

 • Những cây đàn Upright có chiều cao 99,1 - 106,7cm, được gọi là piano console. Đàn piano spinet có chiều cao 91,4 - 94,0cm không còn sản xuất nữa. Các nhà sản xuất đã ngưng sản xuất đàn này là vì đàn có âm thanh không hay và bộ máy đàn rất kém so với đàn piano console và piano studio. Tuy nhiên một cây spinet đã qua sử dụng hoặc đang tồn kho có thể tốt cho người mới bắt đầu chơi và phù hợp với diện tích căn phòng.

 

3. Nhờ một người chơi đàn piano có kinh nghiệm đi cùng với bạn khi đã sẵn sàng mua đàn; lấy ý kiến của họ về việc lựa chọn từng cây đàn piano.

 

Âm thanh là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá chất lượng đến một cây đàn piano. Và khi mua đàn piano thì việc ưu tiên về âm thanh là hàng đầu, tuy nhiên ý kiến của bạn mới là điều quan trọng nhất khi nói về âm thanh bởi chính bạn là chủ nhân cây đàn và thực hành trên nó. Hãy lắng nghe các nốt trầm, trung, và các nốt cao. Hỏi và tìm hiểu thêm để biết được yếu tố nào khiến cho một cây đàn piano nào đó được ưa chuộng hơn cây đàn khác.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng: "người chơi đàn piano có kinh nghiệm" đi cùng bạn sẽ giới thiệu những gì họ thích, không nhất thiết phải là những điều bạn thích. Có thể họ muốn hướng bạn đến một thương hiệu mà họ đã biết trước. Có thể thương hiệu đó không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Thị hiếu và ngân sách của bạn mới chính là những yếu tố quan trọng nhất.

 

4. Nhờ các chuyên gia am hiểu về đàn piano để giúp bạn trong việc mua đàn piano chất lượng.

 

 • Tìm hiểu xem những cây đàn piano nào thường được sử dụng trong các tổ chức âm nhạc như nhạc viện và các trường học, nhất là khi bạn có đủ khả năng để mua một cây đàn piano giá cao. Các trung tâm giảng dạy âm nhạc có nhiều kinh nghiệm về đàn piano có chất lượng tốt và không hỏng hóc. Hãy hỏi các giáo sư âm nhạc và nhạc sĩ chuyên nghiệp để có những lời khuyên hữu ích. Có thể bạn được hướng đến những thương hiệu đã được đầu tư sản xuất lâu dài trên thị trường đối với các tổ chức này và đã trở nên quen thuộc với họ.
 

Nhờ các chuyên gia am hiểu về đàn piano điện để giúp bạn mua đàn piano chất lượng

 • Ngoài ra, bạn có thể nhờ cậy đến những người Kỹ thuật viên Piano, họ sẽ cho bạn những ý kiến hay để lựa chọn đàn piano khi bạn muốn thu hẹp lựa chọn của bạn. Một kỹ thuật viên có thể hướng đến những cây đàn piano dễ học, dễ chơi cũng như có tuổi thọ sử dụng bền hơn.

 

5. Hãy thử một vài cây đàn piano của mỗi thương hiệu nổi tiếng khác nhau.

 

Mỗi thương hiệu đàn piano sẽ cho ra đời những cây đàn có chất lượng khác nhau và chúng có những sự khác biệt rất lớn về âm thanh cũng như những độ nhạy cho cảm giác tay. Tùy vào số tiền đầu tư của bạn bao nhiêu và nhu cầu của bạn là gì? để nhắm đến những thương hiệu đàn piano khác nhau.

Đàn piano thương hiệu Steinway & Sons được lựa chọn nhiều trong những cuộc thi âm nhạc có quy mô lớn

 

Nếu như bạn cần một cây đàn piano để trình diễn trong những cuộc thi âm nhạc hoành tráng, quy mô lớn thì những chiếc đàn Grand Piano của thương hiệu Steinway & Sons là một sự lựa chọn phù hợp. Còn những buổi hòa nhạc có quy mô vừa phải thì những cây đàn Upright của Boston hay Essex và nếu bạn muốn mua đàn piano học tập hay giải trí thì những thương hiệu như đàn piano Kawai, Yamaha, Ritmuller hay Samic là sự lựa chọn tối ưu.

 

6. Kiểm tra các bộ phận của đàn piano cẩn thận bao gồm:

 

 • Phần lưng: Các cột trụ phải nặng và đủ mạnh để đỡ phần còn lại của đàn piano.

 

 • Bảng cộng hưởng (Soundboard): Một tấm gỗ ở mặt sau đàn, có thể chuyển các rung động của dây đàn thành "âm thanh" của cây đàn piano. Soundboard là một trong những bộ phận quan trọng của cây đàn piano. Soundboard bị nứt có thể khiến cho âm thanh piano không còn hay nữa.

 

 • Tấm gang: Một tấm gang có hình dạng không đều bắt vít vào phía sau của khung. Tấm gang này giúp giữ một đầu dây đàn piano, và có thể neo được lực kéo căng dây hai mươi tấn.

 

 • Ngựa đàn Treble và bass: Là một bộ phận quan trọng khác của cây đàn piano. Ngựa đàn được làm bằng những miếng gỗ thích dài được gắn vào soundboard, tạo cho dây rung động.

 

 • Khi đại lý đàn piano nói đến "độ cộng hưởng dây", có nghĩa là các bộ phận vừa nói trên kết hợp với các dây đàn. Các dây bass được quấn bằng dây đồng để tăng trọng lượng và giảm tần số khi dây rung. Điều này cho phép sử dụng các dây tương đối ngắn để tạo ra các âm thanh trầm hơn.

 

 • Bộ máy đàn: Có khoảng 7,500 bộ phận ở đây, tất cả đóng vai trò giúp búa gõ vào các dây khi các phím được đánh xuống.

 

 • Búa Piano: được tạo từ một hai lớp nỉ dán lên búa gỗ với lực rất lớn. Nếu một đại lý đàn nói với bạn về một cái búa 9-pound so với búa 12-pound, có nghĩa là trọng lượng của các tấm nỉ được sử dụng để làm búa.

Kiểm tra hệ thống búa đàn

 

 • Phím đàn piano: Các phím đàn piano được gắn vào hộp phím, là một ngăn phẳng nằm ở phía trước hộp đàn có chức năng giữ phím thăng bằng. Mỗi phím được cân bằng bởi một chốt định vị ở giữa, và "được lót" bằng nỉ tốt để không gây tiếng động và có độ hở thích hợp. Các "phím piano trắng" không còn làm bằng ngà voi nữa, nhưng làm bằng nhựa đúc tốt sẽ không bị nứt hoặc chuyển sang màu vàng. Các phím màu đen được làm bằng chất liệu tương tự.

 

 • Hầu hết các cây đàn piano đều có ba bàn đạp, nhưng phần lớn các nghệ sĩ piano chỉ cần sử dụng hai bàn đạp. Sustain pedal nằm bên phải giúp nâng bộ phận giảm âm (đang ở vị trí chặn không cho dây rung) cách xa các dây đàn để âm thanh sẽ ngân sau khi buông phím đàn.

 

 • Bàn đạp bên trái, gọi là soft pedal hoặc una corda pedal làm câm tiếng bằng cách rút ngắn khoảng cách di chuyển của búa hoặc bằng cách di chuyển bộ máy nhẹ nhàng chỉ để cho một vài dây đàn chạm vào. Nhiều cây đàn piano có một bàn đạp thứ ba ở giữa chỉ để giúp ngân các nốt trầm. Trên hầu hết các cây đàn grand piano và một số cây đàn upright, bàn đạp thứ ba là bàn đạp sostenuto, giúp giảm âm thanh khi pedal được nhấn.

 

 • Cuối cùng là hộp (vỏ) đàn, được làm bằng gỗ đẹp chiếm vị trí nổi bật trong thiết kế nội thất của bạn. Các hộp đàn hiện đại được làm từ lõi gỗ và được phủ lên những lớp gỗ dán veneer thuộc loại gỗ trang trí đẹp. Nhiều thớ gỗ và lớp hoàn thiện sẵn có và với kỹ thuật hoàn thiện hiện đại đảm bảo đàn có kiểu dáng bên ngoài tuyệt vời và dễ chăm sóc trong nhiều năm.

 

Hy vọng khi xem xong bài viết "Hướng dẫn mua đàn piano cơ cho người mới học chi tiết" sẽ giúp bạn lựa chọn được cây đàn piano phù hợp với bản thân mình. Nếu như bạn có những thắc mắc hay cần thêm những thông tin khác về mua bán đàn piano, giá đàn piano thì các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline:0949.076.789 hay đến đến trực tiếp showroom 369 Điện Biên Phủ, P4, Q3, TPHCM để được các tư vấn trực tiếp từ các kỹ thuật viên.

Nguồn: Minh Thanh PIANO

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: