Những đặc điểm tạo nên giá trị của đàn piano cơ

Thứ Fri,
27/08/2021
Đăng bởi Admin1 MT

Đàn piano cơ được cấu tạo từ những bộ phận nào? Đâu mới là những bộ phận tạo nên tên tuổi của một cây đàn piano? Không chỉ mang vẻ ngoài sang trọng, âm thanh du dương, tất cả những chi tiết bên trong cây cần piano cơ hoàn toàn được làm thủ công từ những chất liệu gỗ đã được tuyển chọn từ trước. Hãy cùng Piano.vn tìm hiểu những đặc điểm hội tụ giá trị của một cây đàn piano nhé!

piano Harpsichord

Đàn piano cơ được xây dựng trực tiếp từ những chiếc đàn clavico clavecin (harpsichord) từ khoảng thế kỷ 16 và 17.

Khoảng năm 1700, Bartolomeo Cristofori đã thử tạo ra một chiếc đàn harpsichord mà có thể biểu hiện âm nhạc một cách truyền cảm hơn, và đã tạo ra một bộ máy mà các búa gõ vào các dây.

Sau năm 1750, sự phát triển của piano cổ điển diễn ra theo hai hướng cơ bản. Ở Anh, đàn piano được thiết kế nặng hơn và phức tạp hơn. Ở Đức, một loại khác nhẹ hơn và cấu trúc đơn giản hơn.

Đến năm 1800, người Đức đã hoàn thiện nó thành những cây đàn piano như ngày nay.

Từ sơ khai piano được làm theo quy trình thủ công rất phức tạp (hơn 70% chi tiết sản phẩm được lắp ráp bằng tay tương đương với khoảng 6000 chi tiết) và được thực hiện bởi sự khéo léo của các nghệ nhân và thợ thủ công tại Châu Âu với giá rất đắt. Trong đó, có 3 thương hiệu được truyền tụng: Steinway & sons, Bosendorfer, Bechstein.

Kết cấu bên trong của cây đàn piano cơ

Đàn piano hiện đại ngày nay được từ 6 bộ phận chính là: khung đàn (Frame), dây đàn (String), bảng cộng hưởng (Soundboard), bộ máy (Action), bàn đạp (Pedals) và hộp đàn (Case). Chính 6 bộ phận này đã tạo nên giá trị cho cây piano cơ.

Khung đàn (Frame)

Thời gian trước khung đàn được làm bằng gỗ, nên nhanh bị uốn cong do sức căng của dây, chính vì thế đã nhanh chóng làm cho âm thanh của đàn phát ra không còn hay như thiết kế từ đầu.

Để ngăn tình trạng đó, trong giữa năm 1800 người ta đã phát triển hợp kim gang để thay thế cho chất liệu gỗ, với hợp kim gang rắn chắc đã giúp việc chịu lực căng của dây rất cao và đã mang lại âm thanh nhẹ nhàng và bay bổng như hiện nay.

Với khung đàn hợp kim gang hiện nay giúp mang lại tuổi thọ cao cho đàn. Được chế tạo khá công phu có tác dụng chịu lực kéo, giữ 2 đầu của dây đàn khi căng lên, không chỉ thế mà khung đàn còn chịu lực căng của trên 220 dây rất tốt và còn có thể chịu lực lên đến 20 tấn.

Chốt giữ dây (Tuning pin) thông thường được chế tác như một bulông có các ren rất nhỏ, chiều dài đoạn ren này thường từ 20~25 mm được vặn sâu vào bên trong xuyên qua phần khung gang đến phần thanh trụ giữ chốt và được giữ bởi một chiếc bạc giữ.

Để cho ra âm thanh hay, thì không thể không nói đến khung đàn. Chính vì thế, các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới đã đăng ký bản quyền về khung đàn của mình tạo ra và trách sự copy của các hãng khác. Vì vậy, ta mới thấy sự khác biệt về âm thanh của các hãng đàn nổi tiếng trên thế giới.

Có thể nói đến thương hiệu đàn piano Steinway, là tên tuổi lớn trong lĩnh vực piano, thương hiệu này luôn luôn chiếm lĩnh trái tim của những người yêu mến nghệ thuật biểu diễn Piano. Trong đó, có hơn 98% nghệ sĩ lừng danh chọn Steinway để biểu diễn và 95% nhà hát nổi tiếng trên thế giới đều sở hữu tối thiểu một cây đàn Steinway.

Với bí quyết trong sáng chế khung đàn và Pinblock là thiết kế của Hexagrip đã được cấp bằng sáng chế ‘giữ độ căng dây ổn định’ đã giúp thương hiệu Steinway chiếm được trái tim của những người yêu âm nhạc và giới nghệ sĩ.

>> Xem thêm: Làm sao để xác định độ tuổi của đàn piano secondhand

>> Xem thêm: Những cây đàn piano Kawai mới được nhiều khách hàng lựa chọn nhất

Bài viết này đã chỉ ra một phần nhỏ về những cấu tạo đặc biệt của một cây đàn piano cơ. Hãy cùng Minh Thanh tiếp tục theo dõi nội dung này ở những phần tiếp theo nhé

Nguồn: Piano Minh Thanh 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: