Những điều bạn chưa biết về Grand piano

Thứ Mon,
27/09/2021
Đăng bởi Admin1 MT

Grand piano được nhiều nghệ sĩ biết đến từ đầu thế kỷ thứ 17. Vào giai đoạn đó, grand piano luôn mang hơi hướng của đàn clavecin, bởi nhà thiết kế đàn người Italia Bartolomeo Cristofori đã cải tiến từ đàn calavecin. Hãy cùng piano.vn tìm hiểu về lịch sử của Grand piano qua bài viết dưới đây nhé!

Điểm đặt biệt của Grand piano

Sự đột phá của grand piano chính là nhạc cụ này đã sử dụng tay để gõ phím đàn thay vì dùng dụng cụ gảy. Mãi cho đến năm 1790, các nhà thiết kế người Đức đã cho ra mắt những bản thiết kế đàn grand piano là một dụng cụ nhạc hoàn toàn độc lập. Từ đó, người ta bắt đầu chú trọng phát triển và cải tiến các bộ phận sao cho chúng phát ra âm thanh to hơn bởi một loạt những thay đổi về dây đàn, bộ khung và vị trí đặt dây bass. Vào những năm 1800 hàng loạt các công ty chuyên sản xuất đàn grand piano trên thế giới được thành lập và tạo ra những cây đàn grand piano chất lượng nhất thế giới hiện nay.

Cấu tạo của đàn grand piano gồm những bộ phận nào?

Về cấu tạo của đàn grand piano cũng có 6 bộ phận chính khá giống với đàn upright piano là:

 • Khung đàn (Fame): Bạn có thể mua được một chiếc đàn grand piano có khung bằng gang hoặc bằng sắt. Phía sau của khung đàn gắn thanh chốt dây mục đích để chặt một đầu dây đàn, phía trước của khung là tấm khóa lên dây dùng để điều chỉnh cao độ của các nốt nhạc.

 • Bảng cộng hưởng (soundboard): Thường được làm bởi các loại tấm gỗ mỏng nhưng vẫn đảm bảo được độ cứng như gỗ vân sam. Được cấu tạo bởi hai bộ phận là xương sườn và ngựa đàn, ngựa đàn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và khuếch đại âm thanh theo rung độ cộng hưởng.

 • Dây đàn (string): Người ta sử dụng thép chứa hàm lượng cacbon thấp, sự dẻo dai tốt nhất để làm dây đàn. Trong các dây đàn sẽ có những đường kính khác nhau, dựa vào đường kính cùng với cấu tạo của dây đàn người ta chia làm hai âm vực cao và thấp hay còn được gọi là dây treble và dây bass. Dây treble (âm vực cao) được đặt bên phải của phím đàn, tạo ra nốt cao trong trẻo như thủy tinh. Dây bass nằm bên trái của phím đàn tạo ra những nốt có âm sắc trầm ấm.

 • Bộ máy (Accion): Sự khác biệt dễ thấy nhất ở bộ phận này là phím đàn của grand piano dài hơn khá nhiều so với upright piano.

 • Bộ pedals : Ở bộ phận này đàn grand piano có sự khác biệt rõ ràng với đàn upright piano, grand piano gồm có 3 bộ pedals là:

Corda una còn được gọi là bàn đạp mềm có thể làm thay đổi hoàn toàn các phím hơi sang bên phải vì thế sẽ giúp các đầu búa tác động vào 2 hoặc 3 dây đàn tạo ra những giai điệu nhẹ nhàng.

Sostenuto bộ bàn đạp này giúp làm giảm âm lượng đàn nhỏ hơn khi người chơi đánh đàn vào buổi đêm.

Damper bộ bàn đạp này có tác dụng làm cho các nốt nhạc ngân dài hơn, đây là bộ hay được các nghệ sĩ sử dụng nhất trong các buổi biểu diễn sẽ làm cho bài nhạc được chơi hay nhat. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm tạo ra những tiếng ồn gây khó chịu cho người nghe.

 • Hộp đàn (case): Đây là cơ sở để phân biệt đàn grand piano và upright piano, dựa vào kích thước hộp đàn người ta đã chia đàn grand piano thành 4 loại cơ bản: Baby Grand có kích thước 1.38-1.72m, Lingving room kích thước 1.77- 1.9m,Music room grand kích thước 2.1-2.2m và Concert grand kích thước 2.69-2.74 m.

Những ưu điểm của đàn Grand piano

Sau đây là những ưu điểm của đàn grand piano, nếu bạn có ý định mua cho mình một chiếc grand piano thì có thể dùng để tham khảo.

 • Đàn grand piano ưu điểm đầu tiên là đàn được thiết kế sang trọng, đa phần được sử dụng chất liệu polyme nên rất bền.

 • Grand piano cho âm thanh vang xa hơn và âm thanh đồng nhất hơn so với upright piano.

 • Phím đàn dài hơn nên grand piano kiểm soát âm thanh tốt hơn rất nhiều.

 • Bộ máy roller có phản ứng rất nhạy

 • Khi bạn mua một chiếc grand piano chất lượng tốt thì bạn không phải lo lắng nó sẽ bị mất giá do thời gian.

Bởi những ưu điểm trên grand piano rất phù hợp với một số đối tượng sau:

 • Grand piano được sử dụng trong các dàn nhạc giao hưởng lớn nhỏ.

 • Grand piano được những nghệ sĩ piano chuyên nghiệp sử dụng để luyện tập cũng như biểu diễn.

 • Thường được đặt ở những phòng trà, quán bar hay quán hát có không gian rộng thoải mái.

 • Khách sạn có sảnh lớn hoặc những nhà hàng cao cấp thì chiếc grand piano sẽ làm tôn nên vẻ sang trọng cao cấp.

Bên cạnh đó grand piano có một vài nhược điểm:

 • Trọng lượng cây đàn lớn chiếm khá nhiều không gian, vì thế nó không thích hợp với những không gian nhỏ hẹp. Khối lượng lớn nên khi di chuyển rất khó khăn.

 • Giá của một cây đàn grand piano cao hơn rất nhiều upright piano

Chi phí vận chuyển hay sửa chữa chiếc đàn grand piano là rất cao

>> Xem thêm: Upright piano và những điều bạn cần biết

>> Xem thêm: Khám phá những bí ẩn của đàn piano Kawai GL20

Trên đây là những thông tin cơ bản về đàn upright piano. Hy vọng qua đây các bạn sẽ hiểu hơn về kiểu upright của đàn piano này để lựa chọn cây đàn phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo về đàn piano tại website piano.vn nhé!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: