Tìm hiểu về lịch sử ra đời của đàn piano Acoustic

Thứ Thu,
13/08/2020
Đăng bởi Admin

Để biết rõ hơn về đàn piano acoustic chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lịch sử ra đời của những cây đàn piano Acoustic.

 

♦ Những chiếc đàn piano acoustic đầu tiên có tên gọi là Harpsichord và Clavichord được xuất hiện vào thế kỷ 16-17 có âm thanh mạnh mẽ. Đàn Harpsichord được biết đến là loại nhạc cụ chỉ có dây và phím, có nhiều kiểu dáng tương tự như những chiếc đàn piano Grand. Còn đối với Clavichord là một nhạc cụ nhỏ, có phím đơn giản, những âm thanh được phát ra từ dây.

Harpsichord tiền thân của đàn piano ngày nay

♦ Cha đẻ của những chiếc đàn piano acoustic ngày nay, chắc hẳn những người chơi đàn piano sẽ không thể không nhắc đến Bartolomeo Cristofori. Bartolomeo Cristofori-sinh ngày 4-5-1655 tại Pudua,  miền Bắc nước Ý. Ban đầu, Cristofori làm đàn harpsichords và đàn clavico . Đàn Harpsichord được biết đến là loại nhạc cụ chỉ có dây và phím, có nhiều kiểu dáng tương tự như những chiếc đàn piano Grand. Còn đối với Clavichord là một nhạc cụ nhỏ, có phím đơn giản, những âm thanh được phát ra từ dây.

Bartolomeo Cristofori cha đẻ của đàn piano acoustic

♦ Năm1700, Cristofori  đã cho ra đời những ý tưởng thiết kế cho những cây đàn piano, với những cải tiếng đột phá đó là dùng bàn tay chơi đàn trên các phím thay vì dùng các dụng cụ gải dây đàn như trước. Tuy nhiên, người ta không thể gảy dây đàn harpsichord để có những nốt trầm bổng khác nhau.  Điều này đã tạo ra một động lực cho Cristofori thiết kế một cơ chế chuyển giao áp lực từ các phím, thông qua búa đàn tác động đến dây để cho ra những âm thanh khác của bàn phím. Phát minh của ông được gọi là piano et forte (nhẹ và mạnh), và sau này người ta thường gọi tắt bằng cái tên đơn giản là piano. 

Kiểu dáng ban đầu của cây đàn piano acoustic

♦ Mãi cho đến năm 1709 , khi các bản thiết kế của đàn piano được công khai xuất bản, các nhà sản xuất người Đức, tiêu biểu là Gottfried Silbermann và học trò của mình mới bắt đầu phát triển đàn piano như là một loại nhạc cụ độc lập, tách biệt so với clavecin. Nó trở thành một nhạc cụ biểu diễn độc lập – Và đây được xem là chiếc đàn piano đầu tiên được hoàn chỉnh.

Gottfried Silbermann

♦ Trong thời gian này, Đức là nước một trong những quốc gia được biết đến việc chế tạo nhạc cụ piano.Tuy nhiên, tại thời gian này đàn piano cũng chưa được nhiều người đón nhận. Phải cho đến năm 1732, khi những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Haydn, Mozart và Beethoven đã chơi và soạn nhạc trên piano, thì kỷ nguyên của nó với vai trò một nhạc cụ dành cho biểu diễn bắt đầu. Chiếc piano hoàn thiện nhất được cải tiến và phát  triển qua nhiều thợ chế tạo piano như Thomas Allen, Alpheus Babcock, Henri Pape, Steinway từ năm 1820 đến năm 1859.

♦ Ngày nay đàn piano Acoustic được chia thành 2 loại cơ bản đó là đàn piano Grand (nằm) và Piano Upright(đứng). Và có những thương hiệu nỗi tiếng trên thế giới như đàn piano Steinway & Sons, Boston, Ritmuller, Kawai,...

Đàn piano Grand

→ Mặc dầu, lịch sử ra đời đàn piano acoustic gặp phải những sóng gió từ những ngày đầu định hình và phát triển. Tuy nhiên, bằng sự nhiệt huyết cũng như lòng kiên nhẫn, sáng tạo của các nhà sản xuất thì ngày nay những chiếc đàn piano Acoustic được mệnh danh là “ vua của nhạc cụ” . Bởi có âm thanh thánh thót, kiều diễm, âm vực sâu rộng, độ ngân vang sâu lắng, khả năng biểu diễn phong phú kèm theo hình dáng bên ngoài mỹ miều, sang trọng,.....  mà những nhạc cụ khác không thể theo kịp.

 

Nguồn: piano.vn (tổng hợp)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: