Cách đánh 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano

Thứ Thu,
13/08/2020
Đăng bởi Admin

Giới thiệu cách đánh 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano cho những bạn mới bắt đầu học đàn piano có thể tự đệm đàn piano hay cover những bản nhạc piano.

 

Ở những bài trước chúng tôi đã hướng dẫn cách luyện ngón trên đàn piano thì hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn cách đánh những hợp âm cơ bản trên đàn piano. Đây được xem là bước cơ bản và quan trọng cũng như là khó nhất trong học bất cứ nhạc cụ gì từ guitar, organ đến đàn piano đó là cách bấm các hợp âm. Nhận biết được sự khó khăn của những bạn mới làm quen với đàn piano. Hôm nay Minh Thanh PIANO xin giới thiệu đến các bạn cách bấm 14 hợp âm cơ bản trong đàn piano.

Để bắt đầu chơi piano đệm hát, cũng như chơi piano cover, điều đầu tiên là chúng ta phải thuần thục về các hợp âm, thế bấm các hợp âm và nhanh nhạy trong việc chuyển hợp âm. Sau khi bạn chơi nhuần nhuyễn 14 hợp âm cơ bản này bạn sẽ có thể chơi những bản nhạc piano đơn giản.

Tuy nhiên trước khi tìm hiểu đến cách đánh 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano này thì chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm hợp âm đàn piano là gì nhé!

 

1.Hợp âm piano là gì?

Hợp âm là tập hợp một dãy âm thanh được sắp xếp theo một trình tự nhất định, một hợp âm piano được cấu tạo từ 3 nốt và bắt đầu từ nốt gốc.

Ví dụ: hợp âm C(đô trưởng) gồm 3 nốt: bắt đầu từ nốt gốc Đô, nốt tiếp theo là Mi (cách Đô 1 phím trắng), nốt tiếp theo là Sol (cách Mi 1 phím trắng) => hợp âm C gồm Đô – Mi – Sol.

Hợp âm Đô trưởng (C)

 

- Mỗi nốt trong hợp âm thường cách nhau bằng một phím trắng

Tương tự những hợp âm trưởng A, B, D, E, F, G cũng vậy!

 

2. Giới thiệu cách đánh 14 hợp âm cơ bản trên đàn piano

 

* 7 hợp âm trưởng (được ký hiệu bằng một chữ in hoa)

1. C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

2. D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

3. E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

4. F (fa trưởng): Fa – La – Đô

5. G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

6. A (la trưởng): La – Đô# – Mi

7. B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

* 7 hợp âm thứ (được ký hiệu bằng một chữ in hoa phía trước và chữ m thường phía sau)

 

1. Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

2. Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

3. Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

4. Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

5. Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

6. Am (la thứ): La – Đô – Mi

7. Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Sau khi bạn đánh nhuyễn 14 hợp âm cơ bản trên đàn pianothì bạn có thể dễ dàng suy ra những hợp âm có dấu thăng (#) hoặc giáng (b)

Ví dụ: C#, Bb sẽ bấm như thế nào hoàn  toàn suy ra thì C.

Hay C#m, Abm bấm như thế nào hoàn toàn suy ra từ Cm.

Quy tắc: Bắt đầu từ hợp âm trưởng/thứ thăng tất cả các nốt lên 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm thăng. Giáng tất cả các nốt xuống 1/2 cung sẽ trở thành hợp âm giáng.

 

Hy vọng những chia sẽ trong bài viết “Cách đánh 14 hợp âm cơ bản trên đàn pianosẽ giúp những bạn hiểu hơn về hợp âm cũng như giúp có cách tập đánh những hợp âm trở nên dễ dàng.

 

---> Nếu như bạn cần thêm những tư vấn hay những kiến thức về đàn piano xin hãy liên hệ Minh Thanh PIANO. Chúng tôi sẽ đồng hành với bạn trên con đường âm nhạc và giúp bạn “đánh thức & phát triển tình yêu âm nhạc”.

Nguồn: piano.vn (tổng hợp)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: