Mách bạn cách vệ sinh đàn piano điện (Phần 1)

Thứ Thu,
13/08/2020
Đăng bởi Admin

Bạn đã thật sự vệ sinh đàn piano điện đúng cách hay chưa? Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẽ cách vệ sinh đàn piano điện.

 

Sau một thời gian sử dụng, các phím đàn, vỏ đàn hay thậm chí những bộ phận bên trong máy bị dính bụi bẩn. Và việc vệ sinh đàn piano điện là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng piano điện thường được làm từ gỗ công nghiệp nên nó rất nhạy cảm về vấn đề thời tiết. Chính vì vậy, bạn phải biết cách vệ sinh đàn piano điện.

 

1. Cách vệ sinh và bảo quản phím đàn piano điện

- Bàn phím được xem là bộ phận quan trọng và nhạy cảm trong piano điện. Bàn phím sạch sẽ, sáng bóng sẽ góp phần làm cho người chơi có được tâm trạng thoải mái khi ngồi trước đàn piano và thả những nốt nhạc hay.


- Bạn có thể làm sạch bàn phím bằng các chất tẩy rửa nhẹ (như những chất làm sạch kính), hay nước lọc. Lưu ý không dùng những hoá chất hay chất có nồng độ cồn, chúng có thể làm bàn phím dễ bung, tróc sơn.


- Không nên để thức ăn, đồ uống lên vị trí phím đàn. Nếu như bạn bất cảnh có thể làm chúng rơi vãi trên phím.


- Sau một thời gian sử dụng các phím đàn piano điện đã trở nên cũ, và ngã màu khác bạn không nên tự tiện dùng các chất sơn gỗ, hoá chất để làm mới chúng. Tại vì nếu không cẩn thận bạn sẽ phá vỡ tính hài hoà màu sắc giữa các phím. Một số hoá chất cũng có tính chất ăn mòn mạnh sẽ làm tổn thương đến cấu trúc các phím.


 - Luôn để một mảnh vải mềm như flannel, da hay mút ở bên cạnh đàn piano để bạn tiện trong việc làm sạch phím sau khi sử dụng. Bạn hạn chế sử dụng khăn giấy, nếu khăn giấy không được mịn nó sẽ làm trầy màu sơn các phím, cũng như khi bạn lau phím đàn có thể những hạt giấy nhỏ rơi vào khe phím.

Dùng khăn vải mền để lau chùi các phím đàn piano

- Không nên sử dụng những mảnh khăn màu để lau chùi phím, có thể những màu ở khăn sẽ thấm vào phím và biến đổi màu sắc của phím đàn màu trắng.
-Để tránh phím piano điện bị dính bụi bẩn, khi chơi xong bạn có nên đóng nắp phím đàn. Còn những cây đàn không có được thiết kế nắp đàn thì bạn có thể dùng khăn phủ đàn để phủ, che đậy phím sau khi chơi.

 

2.Vỏ ngoài đàn piano điện

Vỏ ngoài hay còn được gọi là thân đàn piano điện chúng có chức năng làm khung nâng đỡ các bộ phận đàn và làm nên những kiểu dáng thẩm mỹ của đàn. Chính vì vậy việc chăm sóc thân đàn là việc làm cần thiết.
- Tránh dùng khăn ướt để lau chùi thân đàn, có thể nếu bạn không cẩn thận thì nước có thể ngấm vào trị trí óc đàn sẽ làm nó bị gỉ sét. Bên cạnh đó thân đàn piano điện được làm từ loại gỗ công nghiệp nó rất bị trương phồng khi thấm nước.

Dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh thân đàn piano điện

- Bụi bẩn bám lâu ngày vào thân đàn nó sẽ làm cây đàn của bạn mất đi tính thẩm mỹ cũng như nếu những bụi bẩn đó bám vào búa đàn hay những bộ khác sẽ làm lờn đi độ nhạy của búa và gây ra những tạp âm.


- Không nên để những vật nặng hay bình hoa có nước lên mặt đàn, chúng có thể làm cho thân đàn bị cong vênh. Chẳng may nếu bình hoa vị vỡ và nước ở bình hoa rơi vào các bộ phận của đàn sẽ ảnh hưởng đến âm thanh, mạch điện của đàn.


- Nên dùng khăn phủ đàn khi không sử dụng và nên nhớ không được trùm kính. Điều này có thể gây cho đàn có hơi ẩm.


- Làm mát chiếc piano điện trong những ngày nắng nóng với chiếc quạt nhỏ, chúng làm cho cây đàn của bạn tránh khỏi hơi ẩm.


- Không nên đặt đàn gần vị trí lò sưởi, hơi nóng của lò sưởi có thể làm cho màu sắc của đàn bị chảy.
Hạn chế việc bưng, bê, di chuyển đàn piano điện, chúng có thể làm thân đàn lỏng ốc vít hay nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến bộ máy đàn bên trong.

 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đàn piano điện đúng cách

 

Hy vọng, với những chia sẽ về cách vệ sinh đàn piano điện ở trên sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cây đàn của mình.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: