Khám phá cơ chế hoạt động của đàn piano điện

Thứ Thu,
13/08/2020
Đăng bởi Admin

Âm thanh phát ra từ đàn piano điện do đâu? Bộ phận nào quyết định? Piano.vn sẽ cùng bạn khám phá cơ chế hoạt động đàn piano điện.


Cũng giống như bất kỳ những nhạc cụ khác, đàn piano điện có nguyên tắc hoạt động riêng. Chúng phát ra âm thanh không phải vì độ rung của dây đàn như đàn piano cơ mà nó phát ra do những tần số âm thanh khác nhau từ những con chíp điện tử lưu trữ do nhà sản xuất thiết lập.

1. Hình dạng đàn piano điện


Đàn piano điện có hình dáng bên ngoài như những chiếc đàn Upright của chiếc đàn Acoustic. Nhà sản xuất ngày càng cố gắng cải thiện cũng như nâng cấp chất lượng âm thanh cũng như kiểu dáng bên ngoài của những chiếc đàn piano điện tiệm cận những chiếc đàn piano cơ.  Nếu như đàn piano cơ nhà sản xuất chú ý đến các yếu tố vẻ thẩm mỹ bên ngoài, các hoạ tiết, thì đàn piano điện không chỉ quan tâm đến kiểu dáng mà còn kích thước, trọng lượng, linh hoạt trong di chuyển,...

kham-pha-co-che-cua-dan-piano-dien

Đàn piano điện có kiểu dáng bên ngoài giống như những chiếc đàn Upright acoustic


2.Cơ chế hoạt động của đàn piano điện


Công nghệ đàn piano điện ra đời đã phần nào giải quyết được nhu cầu những người yêu thích đàn piano cơ mà chưa có cơ hội sở hữu. Đàn piano điện phát ra âm thanh theo những cách hoàn toàn khác đàn piano cơ. Đó là nguyên tắc hoạt động tạo ra sóng âm thanh (đàn piano điện cũ) hay cơ chế lấy mẫu âm thanh từ những nhạc cụ khác (đàn piano điện mới).


- Cơ chế thứ nhất: Lấy những mẫu âm thanh từ những nhạc cụ khác


Nhà sản xuất sẽ thu được những âm thanh chất lượng từ những chiếc đàn piano cơ vào hệ thống đàn piano điện. Mỗi một phím đàn piano điện được xem là một nút “play”  phát nốt nhạc tương ứng. Không giống như bộ máy Action của đàn piano cơ hoạt động theo cơ học và sau đó phát âm thanh ra bộ cộng hưởng gỗ tự nhiên thì đàn piano điện hoạt động theo những con chíp điện tử và chúng phát âm thanh ra loa.  


- Cơ chế thứ hai: Tạo ra sóng âm thanh


Những nhà sản xuất đàn piano điện tử sẽ được sử dụng một bộ dao động để tạo ra sóng âm điện tử. Tiếp theo đó, trong phần tổng hợp người ta sẽ thay đổi tần số các sóng âm thanh để tạo ra những âm thanh khác nhau. Có thể trong phần tổng hợp chúng ta sẽ thu được nhiều âm thanh không như ý, tuy nhiên cách này sẽ bắt chước được nhiều của nhiều loại nhạc cụ  khác.


Trong quá trình phát triển đàn piano điện, các nhà sản xuất đã khắc phục tình trạng âm thanh kém chất lượng như bị rè, bị bể âm bằng cách thay đổi cách tần số sóng âm thanh thông qua các bộ phận như nút bấm, thanh trượt, công tắc,...  Tuy nhiên đây chỉ là công nghệ tạo ra âm thanh của những chiếc đàn piano điện cũ.


3.Giới thiệu một số bộ phận của đàn piano điện


- Thân đàn: Định hình nên hình dáng bên ngoài cây đàn, ngoài chức năng là giá đỡ thì nó còn là yếu tố quyết định tính thẩm mỹ của các nhà sản xuất.
- Bàn phím: Đàn piano điện thường được thiết kế với 88 phím thường được thiết kế màu trắng ngà và mun đen.
- Pedal: Cho phép người chơi duy trì âm thanh dài hơn và vang hơn.
- Các nút điều chỉnh:  Cho phép điều chỉnh âm thanh.
- Giá để nhạc: Giúp bạn để những Sheet nhạc.

Mời các bạn xem thêm: Khi mua đàn piano điện cần lưu ý những gì?

Nguồn: piano.vn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: